จุดเริ่ม


จากที่เป็นครูสอน เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จึงมีความคิดกับคอมพิวเตอร์ว่าเป็นเครื่องมือทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น เมื่อมีลูกสาว ก็พยายามประยุกต์ใช้คอมฯ สนับสนุนคุณภาพชีวิตของเขา ประกอบกับวิชาภาษาอังกฤษ มีการท่องศัพท์ประจำอาทิตย์ และยาวไปจนสอบศัพท์ประจำเทอม จึงเขียนโปรแกรมท่องศัพท์ ให้ลูกท่องวันละ 10 คำ(ฟังดูอาจจะเยอะ แต่จะมีคำยากเพียงไม่กี่คำ) และทำสมุดจดเล่มเล็กพกไปท่องที่โรงเรียน และใช้ถามตอบในรถขณะเดินทาง แลกกับค่าแรงคำศัพท์ละ 1 บาท รวมแล้วแต่ละสัปดาห์จะได้เงิน 50 บาท (แม้ว่าศัพท์จะสะสมเป็นร้อย ก็ยังค่าจ้างเท่าเดิม) วิธีนี้ช่วยการเรียนภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี สร้างความเชื่อมั่นให้กล้ายกมือตอบศัพท์ในห้องเรียน สร้างวินัยการเก็บออม ทั้งศัพท์ และ เงิน เพราะต้องทำทุกวัน ไม่มีวันหยุด
ระหว่างทาง ก็ทำโปรแกรมท่องแม่สูตรคูณช่วย ก็ได้ผลดี ความแม่นยำทางคณิตฯ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เวลาผ่านไปโปรแกรมก็มีเพิ่มขึ้นตามชั้นที่เรียน จนมีส่วนผลักดันให้เข้าได้แข่งชนะ spelling bee ระดับตัวแทนภาคเหนือ แล้วก็ไปจนเส้นทางที่ กรุงเทพฯ เพราะเป็นศัพท์เฉพาะ ศัพท์สำหรับคนเอาจริงจังกับการแข่ง แต่ก็บรรลุเป้าหมาย
ระหว่างทาง พยายามเอาโปรแกรมที่เขียนไปให้ลูกหลานคนที่รู้จัก แต่ดูเหมือนผลตอบรับไม่สู้ดี เพราะต้องมีการท่อง มีการฝึกทุกวัน ก็เลยไม่เผยแพร่โปรแกรม
ระหว่างทาง ลูกสาวก็ประสบความสำเร็จทางการศึกษา ไปตามทางที่เขาเลือกและมีความสุข ก็เผอิญ พบกับลูกชายของแม่บ้าน เรียนชั้น ป.2 ก็หยิบหนังสืออังกฤษมาลองถามคำศัพท์ ผลคือ ตอบไม่ได้แม้แต่คำเดียว one, two, sun, table, chair, Monday etc. เลยทำคำศัพท์จากหนังสือเรียน Say Hello 2 ให้เขาใช้โดยให้ทดสอบทุกวันกับแม่เขา แล้วผมจะเข้าไปทดสอบทุกวันศุกร์ เช่นเคย ค่าตอบแทนคำละ 2 บาท หรือ สัปดาห์ละ 100 บาท เนื่องจากเป็นเด็กที่มีวินัยเป็นทุนเดิม และ คุณแม่ให้ความสำคัญ กำกับ ดูแล ให้ทำศัพท์ทุกวัน ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ได้เกรดสวยงามในวิชาอังกฤษ และได้มีโอกาสเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าร่วมแข่งขันภาษาอังกฤษ จึงมั่นใจว่า ถ้าใช้งานโปรแกรมถูกวิธี ใช้เป็นเครื่องมือเสริมการเรียนหลัก จะช่วยให้การเรียนได้ผลออกมาดีเยี่ยม
No automatic alt text available.ทดสอบกับหลานชายImage may contain: 1 person
ประกอบกับได้คนช่วยแปลและตรวจทานงาน (ขอบคุณ คุณ ปุ๊ เบ็ญจวรรณ) จึงสามารถทำโปรแกรมศัพท์ในหนังสือเรียนชั้นประถมเล่มต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านจะใช้โปรแกรมเป็นเครื่องมือเสริม ช่วยสร้างความมั่นใจ วินัยในการเรียน ให้กับบุตรหลานของท่าน
เหนือสิ่งอื่นใด หวังว่าคงทดแทนพระคุณของพ่อหลวง อันเป็นที่รักยิ่ง เป็นกำลังใจ เป็นแรงบันดาลใจ เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของการทำงาน
ขอบพระคุณครับ
ยุทธนา เลาหะวิสุทธิ์
ท่านใดต้องการคำศัพท์ชุดใด หรือจากหนังสือเรียนเล่มไหน เมล์ติดต่อได้ครับ
yudhana8715@gmail.com

18 ความคิดเห็น:

 1. จะลองดูครับ ลูกสาวผมพอใช้ได้ แต่ไม่กล้าแสดงออก ขอบคุณมากครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนเขาทำ เราก็แค่นั่งข้าง ๆ คอยให้กำลังใจ ไม่ต้องทำอะไรมาก ถ้าคำไหนผิดมาก ก็อาจช่วยออกเสียง ให้เขาเดาว่าควรเป็นอักษรอะไร ทำทุกวันนะรับประกันความสำเร็จ

   ลบ
 2. ความคิดดีจังเลยค่ะ มีลูกชาย 2 คน แต่โตแล้ว ม.2 และ ปวช.1 จะใช้วิธีเอาศัพท์ไปแปะตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน แม้แต่ห้องน้ำ ก็ได้ผลพอสมควรค่ะ เดี๋ยวจะแนะนำเขาให้ดูเวปของอาจารย์ค่ะ เพราะ คนที่เรียน ปวช พอขึ้น ปวช 3 ต้องมีสอบ toeic ตัดที่ 350 ถึงจะจบ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณมากครับ ความใส่ใจของผู้ปกครองก็จะแปรเปลี่ยนเป็นวิธีการต่าง ๆ ช่วยบุตรหลานของเราได้อย่างน่าประทับใจครับ ในเว๊ปนี้มีโปรแกรมช่วยโทอิคหลายตัวครับ คงเป็นประโยชน์บ้างครับ

   ลบ
 3. กราบขอบพระคุณ ที่แบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับเด็ก ๆ ลูกชายท่องทุกวัน (ก่อนเล่นคอมฯ) ผลที่ได้ ศัพท์ก็ได้ พิมพ์ดีดก็คล่อง ( 40 คำ/นาทีภาษาอังกฤษ) ตอนนี้อยู่ ป.2 ครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณมากครับ เป็นกำลังใจที่ดีเลยครับ พยายาม ใช้อย่างสนุกสนานนะครับ ต้องการศัพท์ชุดไหนที่ยังไม่ได้ทำเป็นโปรแกรม ก็เมล์ติดต่อผมได้ครับ

   ลบ
 4. ดาวโหลดมาแล้วเป็นภาษาต่างดาวอะครับ ไม่เป็นภาษาไทย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าเป็นตัวอังกฤษจะอ่านได้ใช่ไหมครับ เฉพาะภาษาไทยเป็นตัวต่างด้าว รบกวน อ่านบทความ ตาม link นี้ หน่อยครับ
   https://gooddeedfordad.blogspot.com/2017/03/windows-7-font.html
   ต้องตั้งค่า language ให้กับ windows อีกนิดหน่อยครับ

   ลบ
 5. เปิดใน windows 10 ไม่ได้อ่ะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รบกวนอ่านบทความที่ link นี้หน่อยครับ https://gooddeedfordad.blogspot.com/2016/07/windows-8-windows-10.html
   อธํิบายการใช้งานกับ windows 10 ครับ

   ลบ
 6. เยี่ยมมากค่ะ อจ. ยุทธนา ที่นับถือยิ่ง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณครับ คงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ

   ลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ17 เมษายน 2561 11:48

  เป็นประโยชน์มากครับ มีแบบเป็น app ใช้กับโทรศัพท์ไหมครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณครับ เขียนโปรแกรมบนมือถือไม่เป็นนะครับ ฮา

   ลบ
 8. ตอนนี้ลูกสาวได้ใช้หลาย ๆ โปรแกรมครับเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง หากมีโปรแกรมด้านอื่นอีก เช่น คณิตศาสตร์ จะความกรุณามาก ๆ ครับ แต่อย่างไร ก็ขอให้ อาจารย์มีความเจริญในทุก ๆ ด้านครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. โปรแกรมคณิตศาสตร์ก็พอมีนะครับ เริ่มจาก โปรแกรมแม่สูตรคูณครับ ตัวนี้ช่วยได้เยอะเลยครับ ท่องแม่ 2 - 9
   https://gooddeedfordad.blogspot.com/2017/03/2-12.html
   กับโปรแกรม ฝึกบวกแบบง่าย 1 - 9 ครับ
   https://gooddeedfordad.blogspot.com/2014/05/1-9.html

   ลบ
 9. ขอชื่นชมในความคิดและผลงานที่เป็นประโยชน์ของอาจารย์มากๆครับจากจุดเริ่มต้นในการหาทางช่วยเหลือลูกของตนเองที่มีปัญหาจนสามารถประสบความสำเร็จในการเรียนได้ แล้วท่านยังได้นำมาเผยแพร่ให้เป็นประโยชน์ผู้อื่นที่สนใจได้นำวิธีการและนวัตกรรมนี้ไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับสังคมอีกมากมายสืบต่อไป

  ตอบลบ